KINH NGHIỆM SINH CON LẦN ĐẦU CHO CÁC MẸ
hotline (028) 38 255 777
Mua Ayaka

KINH NGHIỆM SINH CON LẦN ĐẦU CHO CÁC MẸ

Ngày tạo: 08-10-2019

Những chia sẻ sau đây hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý tốt hơn và sẽ giảm bớt đi những lo lắng, căng thẳng trước khi sinh, mời các bạn cùng tham khảo.

Thời điểm tốt nhất để chuẩn bị cho sinh đẻ

Thời gian dự sinh khoảng một tuần thì bạn có thể sẽ sinh, thế nên trong khoảng 2 tuần trước ngày dự sinh thì các mẹ cần phải chuẩn bị mọi thứ. Và những thứ cần thiết như sau: 

Dành cho em bé:

– Bạn cần chuẩn bị khoảng 5 chiếc áo sơ sinh cộng thêm tã vải sơ sinh, miếng lót sơ sinh khoảng một gói, gối cho bé, khăn tắm cho bé và các vật dụng cần thiết khác nữa như bao tay, bao chân, mũ, nón sơ sinh.

– Dầu khuynh diệp và tăm bông vệ sinh, các loại khăn sữa, khăn giấy dùng để cho bé đi vệ sinh là rất cần thiết, bình sữa, một bộ quần áo đẹp cho bé khi đi xuất viện.

Còn về phần gạc băng rốn thì bạn cũng không cần phải chuẩn bị vì đến bệnh viện họ sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn trong những ngày ở viện, nhưng cũng có một số bệnh viện tư thì họ thay băng rốn bằng các miếng kẹp rốn sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Về phía mẹ bầu cần chuẩn bị:

– Bạn cần mang các loại giấy tờ như sổ hộ khấu, thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư nhân dân để tránh trường hợp mà bệnh viện yêu cầu lại không có phải về nhà tìm rất mất thời gian.

– Mộ bộ quần áo đẹp để chuẩn bị xuất viện, còn trong khi nằm viện thì mẹ sẽ mặc đồ của bệnh viện rồi.

– Khi đi sinh đẻ bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết đó là 2 đôi tất chân, 1 băng vệ sinh cho sản phụ, 1 cuộn giấy vệ sinh, khăn mặt, bàn chải , kem đánh răng, áo ngực, miếng lót để thấm sữa, các loại quần lót dùng 1 lần hiện nay bán rất nhiều ở chợ và các cửa hàng bạn có thể mua sẵn.

Những điều các mẹ cần nên biết:

Chuyển dạ trong thời gian bao lâu?

Cái này cũng phụ thuộc vào tùy thuộc vào mỗi người, cũng có người chuyển dạ rất nhanh nhưng cũng có người kéo dài từ 1-2 ngày liền và các cơn đau sẽ thường kéo dài cho đến khi em bé được sinh ra.

Khi vào phòng chờ sinh thì có cần mang gì không?

Cũng tùy thuộc vào từng bệnh viện mà bạn đi sinh, với những bệnh viện tư nhân thì họ sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn từ những miếng giấy lót nên bạn cũng không cần thiết phải mang gì cả chỉ cần mang theo túi đựng quần áo và các thứ cần thiết ở một cái túi nhỏ là được.

Khi bạn đau quá thì nên làm gì?

Những lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện những cơn nhói đau ở tử cung rất khó chịu, thường thì sẽ cách nhau khoảng từ 10-15 phút và dần dần xuất hiện liên tục và dồn dập hơn. Trong trường hợp bạn cảm thấy đau dữ dội mà không thể chịu đựng được thì nên yêu cầu để được bác sỹ kiểm tra. Khi các cơn co chỉ cách nhau khoảng 1 – 2 phút là dấu hiệu bạn đã sắp sinh, lúc này đây bạn sẽ cảm thấy rất đau đớn như sắp không thể chịu đựng được vậy bạn cũng đừng nên la hét làm gì vì như thế sẽ rất mất sức mà hãy hít thở thật sâu để sẵn sàng cho những bước tiếp theo.

Trong khi rặn đẻ

Bạn sẽ được các bác sỹ khám và quyết định sinh đẻ theo hình thức nào, nếu các bác sỹ bảo sinh trực tiếp thì bạn hãy cố gắng rặn một hơi thật dài sẽ không mất sinh so với rặn từng hơi ngằn và hít thở thật sâu để cơ hơi trong lúc rặn đẻ.

Khi sinh em bé xong thì có được ăn gì không?

Các bạn nên nghe theo ý kiến của các bác sỹ, cũng tùy thuộc vào bạn sinh mổ hay sinh thường thì mới có thể ăn được. Nếu được ăn thì bạn có thể nhờ người nhà chuẩn bị một ít đồ ăn như trứng gà luộc, sữa hay bánh ngọt vì khi sinh sau các mẹ thường mất rất nhiều sinh nên rất đói.

(Hình ảnh tham khảo)

Khi y tá mang bé đi tắm

Trước khi y tá mang bé đi tắm bạn phải kiểm tra thật kỹ số của con mình tránh trường hợp bị nhầm lẫn nhưng sẽ hiếm khi xảy ra tình huống đấy vì các bé mới sinh sẽ được mặc đồ của bệnh viện.

Khi bạn xuất viện

Trước khi chuẩn bị xuất viện thì bạn cũng nên đi gặp bác sỹ để được tư vấn về những vấn đề chăm sóc sinh khỏe của bạn sau khi sinh em bé, cần ăn uống như thế nào cho hợp lý và cách chăm sóc bé một cách hiệu quả, cần tránh những vấn đề gì.


Đối với mỗi người mẹ khi đi sinh đẻ niềm hạnh phúc lớn lao nhất là được nghe tiếng khoe oe oe của con mình, đó chính là tình cảm cao quý mà người mẹ muốn dành cho con mình. Chúc các mẹ sẽ sinh em bé mẹ tròn con vuông nhé! Và các bạn cũng đừng nên quá lo lắng hãy để tâm trạng thoải mái, như thế mới giúp bạn dễ dàng hơn trong khi đi sinh.

Bài viết liên quan